Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tin nổi bật

DeepClinics: Ứng dụng chẩn đoán bệnh da liễu bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

Sharing is caring!

(TechSport.vn) – DeepClinics là ứng dụng đầu tiên ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh da liễu được giới thiệu ra công chúng. Đây là là một dự án phát triển và ứng dụng công nghệ tin học (IT – Information Technology), và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence) và máy học (ML – machine learning) vào việc tạo ra một hệ thống khám, chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khoẻ thế hệ mới. Cụ thể là việc chăm sóc da và chữa các bệnh da, bao gồm cả các bệnh da phổ biến như mụn trứng cá và chàm da, các vết thương, các bệnh da hiếm hơn, ung thư da, và chăm sóc sức khoẻ và phòng ngừa bệnh về da.

DeepClinics là một dự án phát triển và ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo cùng với máy học vào việc tạo ra một hệ thống khám, chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khoẻ

Sự kết hợp từ phía đội ngũ bác sĩ đầu ngành Da Liễu và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng hệ thống máy tính, cơ sở dữ liệu, trang web và ứng dụng đã tạo nên DeepClinics – Ứng dụng Chẩn đoán bệnh Da Liễu đầu tiên tại Việt Nam.

Với mục tiêu “Tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chẩn đoán bệnh da liễu, vết thương”, DeepClinics hiện đang có và tiến tới phát triển một hệ thống kết nối các bác sĩ giỏi, cùng đội ngũ các chuyên gia về AI tại Đại học Toulouse, Pháp đang hoạt động; và các chuyên gia công nghệ hàng đầu của tập đoàn FPT.

Tại buổi Lễ ra mắt, người tham dự được tham gia vào trải nghiệm Mô hình DeepClinics, sử dụng ứng dụng DeepClinics để chẩn đoán sơ bộ tình trạng bệnh. Dựa trên kết quả đó, bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp tình trạng tổn thương, mức độ bệnh mà hệ thống đưa ra và tư vấn bổ sung phác đồ điều trị trên cơ sở những nội dung mà hệ thống DeepClinics đưa ra. Hồ sơ của người tham gia trải nghiệm mô hình DeepClinics cũng sẽ được hệ thống lưu lại như một loại hồ sơ điện tử để người dùng có thể theo dõi trong quá trình sử dụng.

PGS.TS Đinh Văn Hân – Giám đốc trung tâm Liền vết thương, Viện Bỏng quốc gia, Chủ tịch hội đồng chuyên môn DeepClinics phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Đinh Văn Hân – Giám đốc trung tâm liền vết thương bệnh viện Bỏng, Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về điều trị mụn và trứng cá, người có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vết thương với hơn 3500 ca điều trị các bệnh da liễu thành công – giữ vai trò Chủ tịch hội đồng chuyên môn của DeepClinics. PGS TS Hân chia sẻ: “Thực trạng về khám và điều trị vết thương ngày nay có rất nhiều cũng như nhu cầu ứng dụng công nghệ/trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế tại Lễ ra mắt ứng dụng Chẩn đoán bệnh Da liễu DeepClinics”.

PGS.TS Phạm Hoàng Khâm – Nguyên Chủ nhiệm khoa Da liễu bệnh viện 103, Giám đốc Y khoa DeepClinics chia sẻ tại sự kiện.

Giám đốc Y khoa DeepClinics – PGS.TS Phạm Hoàng Khâm có hơn 40 năm kinh nghiệm ở vị trí chủ nhiệm khoa Da Liễu tại Bệnh viện Quân Y 103. Mỗi năm PGS.TS Khâm thực hiện thành công hơn 3000 ca liên quan đến các bệnh Da Liễu. Tất cả khách hàng đến với DeepClinics đều được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong y học đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), PGS.TS Phạm Hoàng Khâm chia sẻ những ứng dụng của AI trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị vết thương, bệnh da liễu và thẩm mỹ da: “Chỉ cần dựa vào hình ảnh tổn thương da đã sơ bộ chẩn đoán và tư vấn điều trị tương đối chính xác với vết thương, nhiều bệnh về da thường gặp. như: bệnh trứng cá; rám má; bệnh bạch biến; thủy đậu; chăm sóc da. AI sẽ giúp chúng tôi làm rất tốt những công việc này”.

Theo Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung Ương: Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ mắc bệnh da liễu cao trên toàn thế giới. Nguyên nhân do nằm trong vùng khí hậu cực đoan, nóng ẩm, khô hanh kèm môi trường, vệ sinh không đảm bảo. “Theo số liệu thống kê từ Bệnh viện Da liễu trung ương, mỗi tháng có 23.000-25.000 lượt người đến khám, tư vấn, điều trị bệnh da như: Trứng cá, sẹo lõm, sẹo lồi, rám má, tàn nhang, bạch biến, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, giãn mạch, lão hóa da, rụng tóc, tăng tiết mồ hôi vùng nách. Số lượng bệnh nhân ngày càng lớn, trong khi số lượng bác sĩ không đủ để đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh. Bên cạnh đó khối lượng kiến thức khổng lồ cũng là một trong những khó khăn dẫn đến quá trình khám, chẩn đoán bệnh mất nhiều thời gian và tốn chi phí” PGS.TS Khâm cho hay.

AI trí tuệ nhân tạo giúp chuẩn đoán các bệnh da liễu

Hiện nay, các tính năng chẩn đoán bệnh mụn, trứng cá DeepClinics đã hoàn thiện được 100% với mức độ chính xác cao dựa trên kết quả lâm sàng. Bên cạnh đó còn có các tính năng chẩn đoán bệnh Da Liễu, vết thương khác đang được trong giai đoạn kiểm thử và sẽ cho ra mắt trong năm 2020.